Vai trò của tử cung trong cơ thể mỗi người

1. Chu kỳ kinh nguyệt

– Khi đến thời gian rụng trứng, lớp mô mạch ở niêm mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị cho quá trình tiếp nhận hợp tử, hay trứng đã thụ tinh. Nếu trứng đi tới tử cung mà chưa được thụ tinh thì nó sẽ đi thẳng ra bên ngoài cơ thể và khiến các mạch máu của lớp niêm mạc teo lại.

Do đó lớp niêm mạc này sẽ bị bong tróc ra. Quá trình này diễn ra hàng tháng (khoảng 28 ngày) và được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

– Trứng không được thụ tinh khi đi tới tử cung sẽ làm bong tróc lớp niêm mạc, gây ra hiện tượng kinh nguyệt.

2. Mang thai

Trong trường hợp trứng thụ tinh thành công và trở thành hợp tử, nó sẽ làm tổ trên lớp niêm mạc rồi phát triển thành phôi thai và cuối cùng là bào thai.

– Khi phôi phát triển thành bào thai, lớp niêm mạc sẽ thay đổi và hình thành nên nhau thai. Nhau thai giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu và oxy từ máu của người mẹ sang thai nhi, đồng thời chuyển CO2 và các chất thải trong quá trình trao đổi chất của bé vào máu của mẹ để đưa ra ngoài.

– Nếu trứng thụ tinh thành công, thai nhi sẽ hình thành và phát triển trong tử cung của người mẹ

– Đến cuối thai kỳ, tử cung đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh nở của người mẹ. Trước khi lâm bồn, từng đợt hormone kích thích co bóp các cơ bắp ở lớp cơ tử cung sẽ từ từ gia tăng cả về nồng độ lẫn cường độ tác động.

– Cùng lúc đó, các mô cơ mềm ở cổ tử cung sẽ trở nên mỏng dần và giãn rộng ra (tăng kích thước đường kính từ dưới 1cm lên đến tối đa 10cm). Khi cổ tử cung đã nở đủ rộng, tử cung sẽ co bóp mạnh mẽ và lâu hơn cho đến khi em bé được đưa ra khỏi đây, đi qua âm đạo và chào đời.

Bài viết được biên soạn bởi Green lady Vietnam
Mọi thắc mắc, thông tin đính chính liên quan cũng như ý kiến thắc mắc về bài viết, bạn vui lòng gửi về hòm mail: greenladyvietnam@gmail.com
Tụi mình chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *