SỨC KHỎE KINH NGUYỆT

THẾ NÀO LÀ CHU KỲ KINH NGUYỆT BÌNH THƯỜNG? ⁠

⁠”Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?”

⁠“Có cục máu đông là bình thường đúng không?”

⁠”Máu kinh nên có màu gì?”

⁠⁠👆 Câu hỏi mà chúng tôi nhận được hàng ngày! Trong loạt bài về #suckhoekinhnguyet tuần này, tôi muốn đi sâu vào các biểu hiện cụ thể của một chu kỳ khỏe mạnh, bao gồm 4 nội dung: chu kỳ kinh nguyệt của bạn trông như thế nào, các vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh và các giải pháp tự nhiên.⁠⁠

𝐂𝐨́ 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐜𝐚̂𝐮 𝐧𝐨́𝐢 𝐜𝐡𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐨̂𝐢 𝐥𝐮𝐨̂𝐧 𝐥𝐮𝐨̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̆́𝐜 𝐥𝐚̣𝐢 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐥𝐚̂̀𝐧: 𝐂𝐡𝐮 𝐤𝐲̀ 𝐤𝐢𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐮𝐲𝐞̣̂𝐭 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐜𝐡𝐨 𝐜𝐡𝐮𝐧𝐠 𝐭𝐚 𝐛𝐢𝐞̂́𝐭 𝐫𝐚̂́𝐭 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐯𝐞̂̀ 𝐬𝐮̛́𝐜 𝐤𝐡𝐨̉𝐞 𝐭𝐨̂̉𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐜𝐮̉𝐚 𝐦𝐢̀𝐧𝐡.

🌿Bắt đầu nào!⁠

Tốt nhất, kỳ kinh của chúng ta nên: ⁠

🌺 đến liên tục từ 25 -35 ngày một lần

🌺 kéo dài từ 3-7 ngày (mỗi người sẽ khác nhau, nhưng tôi thấy rằng 3-5 ngày là tuyệt nhất), ⁠

🌺 màu đỏ đẹp mắt, rực rỡ và lành mạnh. Máu kinh khi gần hết sẽ nâu hơn một chút trong hầu hết các trường hợp, điều này hoàn toàn ổn.

🌺 mất khoảng 25-80 ml máu hoặc khoảng 5-16 muỗng cà phê

🌺 không có cục máu lớn hoặc vón cục

🌺 không gây đau đớn làm gián đoạn cuộc sống của bạn. Đau bụng một chút cũng không sao nhưng khi bạn đang dùng hơn 1 liều thuốc giảm đau hoặc phải ở nhà vì cơn đau liên tục, thì bạn cần tìm nguyên nhân⁠

Điều này có giống như kinh nguyệt hàng tháng của bạn không? Nếu giống thế thì tuyệt quá! Kỳ kinh của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.⁠⁠

Còn nếu đây kỳ kinh của bạn không giống thế, không sao, đừng lo lắng. Bạn có thể cải thiện được nhiều thứ. Chúng ta sẽ nói về các vấn đề #vandekinhnguyet phổ biến trong một vài bài đăng tiếp theo, vì vậy hãy chú ý nếu bạn đang gặp phải bất kỳ điều gì không bình thường!

𝐓𝐇𝐎̛̀𝐈 Đ𝐈𝐄̂̉𝐌 𝐊𝐈𝐄̂̉𝐌 𝐓𝐑𝐀 𝐏𝐑𝐎𝐆𝐄𝐒𝐓𝐄𝐑𝐎𝐍𝐄 𝐓𝐎̂́𝐓 𝐍𝐇𝐀̂́𝐓

𝑲𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝑹𝒖̣𝒏𝒈 𝑻𝒓𝒖̛́𝒏𝒈, 𝑲𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝑪𝒐́ 𝑺𝒖̛̣ 𝑻𝒂̆𝒏𝒈 𝑳𝒆̂𝒏 𝑷𝒓𝒐𝒈𝒆𝒔𝒕𝒆𝒓𝒐𝒏𝒆

Có thể bạn đã được khuyên rằng thời điểm tốt nhất để kiểm tra nồng độ progesterone là vào ngày 21 của chu kỳ. Điều này dựa trên sự rụng trứng xảy ra vào ngày 14 của chu kỳ, và kiểm tra 7 ngày sau khi rụng trứng.

Vấn đề là, rất ít người trong chúng ta rụng trứng vào ngày 14. Điều này có nghĩa là thời gian tối ưu để kiểm tra là khác nhau đối với tất cả mọi người. Tại sao? Bởi vì tất cả chúng ta đều có chu kỳ kinh nguyệt với độ dài ngắn khác nhau.

Có một niềm tin rằng mỗi chu kỳ kinh nguyệt phải dài 28 ngày, sự rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14. Tuy nhiên trên thực tế, rất ít phụ nữ có chu kỳ 28 ngày nhất quán.

Huyền thoại về chu kỳ 28 ngày có lẽ bắt nguồn từ quan điểm cho rằng chu kỳ của phụ nữ đồng bộ với chu kỳ 29 ngày của mặt trăng. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tránh thai kể từ những năm 60 cũng có thể là một yếu tố góp phần, với liều 28 viên hàng tháng sẽ mang lại cho bạn chu kỳ 28 ngày “hoàn hảo”. 🙅🏻‍♀️

Đ𝐚̂𝐲 𝐥𝐚̀ 𝐬𝐮̛̣ 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐭: Có rất nhiều quan điểm khác nhau giữa độ dài chu kỳ kinh nguyệt “bình thường” là gì, các nghiên cứu cho thấy rằng một chu kỳ khỏe mạnh có thể rơi vào khoảng 21-35 ngày, với độ dài chu kỳ trung bình là 29 ngày.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm chuyên môn của chúng tôi, chu kỳ 25 đến 35 ngày là lý tưởng cho sức khỏe hormone và khả năng sinh sản tối ưu.Và khi nói đến ngày rụng trứng, trái với suy nghĩ của nhiều người, sự rụng trứng thực sự thay đổi từ chu kỳ này sang chu kỳ khác tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nó xảy ra giữa các ngày 12-21 của chu kỳ.

𝑷𝒓𝒐𝒈𝒆𝒔𝒕𝒆𝒓𝒐𝒏𝒆 𝒄𝒉𝒊̉ 𝒕𝒂̆𝒏𝒈 𝒍𝒆̂𝒏 𝒔𝒂𝒖 𝒌𝒉𝒊 𝒃𝒂̣𝒏 đ𝒂̃ 𝒓𝒖̣𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒖̛́𝒏𝒈, 𝒄𝒐́ 𝒏𝒈𝒉𝒊̃𝒂 𝒍𝒂̀ 𝒏𝒆̂́𝒖 𝒃𝒂̣𝒏 𝒌𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒕𝒓𝒂 𝒒𝒖𝒂́ 𝒔𝒐̛́𝒎 (𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒌𝒉𝒊 𝒓𝒖̣𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒖̛́𝒏𝒈), 𝒌𝒆̂́𝒕 𝒒𝒖𝒂̉ 𝒔𝒆̃ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒄𝒉𝒊́𝒏𝒉 𝒙𝒂́𝒄 𝒔𝒖̛́𝒄 𝒌𝒉𝒐̉𝒆 𝒏𝒐̣̂𝒊 𝒕𝒊𝒆̂́𝒕 𝒕𝒐̂́ 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒂̣𝒏.

Ví dụ, nếu bạn kiểm tra nồng độ progesterone trong giai đoạn nang trứng (trước khi rụng trứng), rất có thể bạn sẽ thấy chỉ số thấp hơn 1,5 ng/mL. Điều đó thực tế không có gì, bởi vì cơ thể bạn vẫn chưa giải phóng trứng. Khi trứng được giải phóng khỏi nang trứng trên buồng trứng, nang trứng sẽ biến thành một thứ gọi là Corpus Luteum, nơi sản xuất progesterone của bạn trong thời gian còn lại của chu kỳ. Mức độ bắt đầu tăng lên ngay trước khi bắt đầu tăng LH và sau đó có xu hướng đạt đến đỉnh điểm từ 5 đến 7 ngày sau khi rụng trứng.

Nói cách khác, xét nghiệm quá sớm sẽ không cho bạn biết gì về progesterone của bạn – đó là lý do tại sao việc xét nghiệm vào đúng thời điểm là vô cùng quan trọng. (Do đó, việc kiểm tra nồng độ của bạn trong khi sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố cũng không có ích lợi gì vì nó ngăn cản quá trình rụng trứng và sản xuất progesterone.)

👉 𝑽𝒂̣̂𝒚 𝒌𝒉𝒊 𝒏𝒂̀𝒐 𝒕𝒉𝒊̀ 𝒏𝒆̂𝒏 𝒕𝒆𝒔𝒕 𝒑𝒓𝒐𝒈𝒆𝒔𝒕𝒆𝒓𝒐𝒏𝒆?

Progesterone nên được kiểm tra 5-7 ngày sau ngày rụng trứng. Nếu bạn rụng trứng vào ngày 16, bạn nên kiểm tra vào ngày 21, 22 hoặc 23.

Nếu bạn không biết khi nào mình rụng trứng và đang theo dõi chu kỳ của mình, hãy xem ứng dụng hoặc biểu đồ ngày có kinh nguyệt và đếm ngược lại 7 ngày. Kiểm tra vào ngày hôm đó.

Bởi vì suy nghĩ chu kỳ là phải 28 ngày đã hằn sâu vào trong chúng ta. Tôi thường xuyên thấy nũ giới kiểm tra mức progesterone vào ngày 19, 20 hoặc 21 của chu kỳ – dựa trên giả định rụng trứng vào ngày 14 – dẫn đến kết quả thấp không chính xác khiến họ nghĩ rằng mình không rụng trứng (trong khi thực tế, họ rụng trứng sau đó).

👉𝑵𝒉𝒖̛𝒏𝒈 𝑳𝒂̀𝒎 𝑺𝒂𝒐 𝑻𝒐̂𝒊 𝑩𝒊𝒆̂́𝒕 𝑴𝒊̀𝒏𝒉 Đ𝒂̃ 𝑹𝒖̣𝒏𝒈 𝑻𝒓𝒖̛́𝒏𝒈?

Tôi biết bạn đang nghĩ gì: Không phải xét nghiệm progesterone sẽ cho biết liệu mình đã rụng trứng hay chưa? Vậy phải làm thế nào khác?

Cách duy nhất để xác nhận rụng trứng là quan sát sự thay đổi nhiệt độ (ít nhất là 0.2 độ) và quan sát sự thay đổi của dịch âm đạo (trong suốt, dai, đặc quánh như lòng trắng trứng hay dính, đục hoặc khô).

Đây là lý do tại sao tôi chân thành khuyên bạn nên lập biểu đồ các chu kỳ của mình bằng Phương pháp Nhận biết Khả năng Sinh sản VÀ sử dụng các ứng dụng theo dõi chu kỳ chất lượng cao.

𝗞𝗵𝗶 𝗯𝗮̣𝗻 đ𝗮̃ 𝗯𝗶𝗲̂́𝘁 𝗿𝗼̃ 𝗺𝗶̀𝗻𝗵 đ𝗮̃ 𝗿𝘂̣𝗻𝗴 𝘁𝗿𝘂̛́𝗻𝗴, 𝗯𝗮̣𝗻 𝗰𝗼́ 𝘁𝗵𝗲̂̉ 𝘁𝗲𝘀𝘁 𝗽𝗿𝗼𝗴𝗲𝘀𝘁𝗲𝗿𝗼𝗻𝗲.

👉 𝑵𝒐̂̀𝒏𝒈 Đ𝒐̣̂ 𝑷𝒓𝒐𝒈𝒆𝒔𝒕𝒆𝒓𝒐𝒏𝒆 𝑺𝒂𝒖 𝑹𝒖̣𝒏𝒈 𝑻𝒓𝒖̛́𝒏𝒈Ngoài thời điểm để kiểm tra progesterone, vậy nồng độ progesterone tối ưu trong thời kỳ hậu rụng trứng nên thế nào- Trong giai đoạn hoàng thể (sau khi rụng trứng) là khoảng từ 2-25 ng/mL. Mức progesterone ở giữa giai đoạn hoàng thể cần phải trên 7ng/mL thì mới có sự rụng trứng, nên trong khoảng 15-25 ng/mL, đây là một chỉ số về sản xuất progesterone tối ưu trong giai đoạn hoàng thể.- Mức progesterone giữa hoàng thể thấp dưới 7ng/mL cho thấy rằng bạn không rụng trứng. Nếu nó thấp hơn 15ng/mL mà bạn cảm thấy ổn, đừng căng thẳng!- Tuy nhiên, nếu nó thấp hơn 15ng / mL, bạn thấy xuất hiện đốm máu nâu giữa thời kỳ hoàng thể hoặc trước kỳ kinh nguyệt, một giai đoạn hoàng thể ngắn (dài dưới 10 ngày) hoặc các triệu chứng như lo lắng hoặc trầm cảm hoặc PMS hoặc PMDD khác, hoặc bạn đang gặp khó khăn trong việc mang thai hoặc khó mang thai, điều đó có thể có nghĩa là bạn không sản xuất đủ mức progesterone cho cơ thể.🌱

𝑵𝒆̂́𝒖 𝑴𝒖̛́𝒄 𝑷𝒓𝒐𝒈𝒆𝒔𝒕𝒆𝒓𝒐𝒏𝒆 𝑪𝒖̉𝒂 𝑻𝒐̂𝒊 𝑻𝒉𝒂̂́𝒑 𝑻𝒉𝒊̀ 𝑺𝒂𝒐?

Mức progesterone thấp hơn mức lý tưởng có thể xuất phát từ một số vấn đề sức khỏe, bao gồm rối loạn tuyến giáp, vô kinh vùng dưới đồi (không rụng trứng) hoặc PCOS. Nhưng đừng bao giờ hết hy vọng! Bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt nha.

BỐN GIAI ĐOẠN CỦA CHU KỲ KINH NGUYỆT⁠

Trong phần này, chúng ta sẽ quay lại những điều cơ bản và đề cập đến một số đặc điểm chính của từng giai đoạn: kinh nguyệt, tiền rụng trứng, rụng trứng và hoàng thể. ⁠

GIAI ĐOẠN 1 – GIAI ĐOẠN KINH NGUYỆT

🎇⁠ Đây là giai đoạn chảy máu, nguyên nhân là do lớp niêm mạc tử cung bị bong ra.

🎇 Mức progesterone giảm mạnh và các hormone sinh dục quan trọng khác cũng giảm mạnh.

🎇 Năng lượng của bạn ở trạng thái thấp nhất và bạn có thể cảm thấy buồn bực, thậm chí kiểu như trầm cảm.⁠⁠

GIAI ĐOẠN 2 – GIAI ĐOẠN TIỀN RỤNG TRỨNG

🎇 Tuyến yên tiết ra FSH – kích thích các nang trứng ở buồng trứng lớn lên và LH – hormone chịu trách nhiệm rụng trứng.

🎇 Dịch tử cung có độ đặc ướt hơn.

🎇 Estrogen và testosterone tăng lên, thúc đẩy năng lượng, tâm trạng và các kỹ năng não bộ.⁠⁠

GIAI ĐOẠN 3 – GIAI ĐOẠN RỤNG TRỨNG

🎇 LH tăng làm cho nang trứng trội mở ra và phóng trứng vào ống dẫn trứng, nơi nó sẽ được thụ tinh hoặc chết.

🎇 Cổ tử cung trở nên mềm mại, di chuyển lên cao hơn và mở ra. Dịch tử cung lỏng màu trắng trứng rất trong, dai khó đứt.

🎇 Ham muốn tình dục và năng lượng đều ở mức cao nhất do estrogen và testosterone tăng cao nhất.⁠⁠

GIAI ĐOẠN 4 – GIAI ĐOẠN HOÀNG THỂ

🎇 Tất cả các hormone sinh dục khác đều suy giảm khi nang trứng bắt đầu sản xuất progesterone để kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung.

🎇 Dịch tử cung của bạn trở nên dính hoặc khô lại.

🎇 Bạn có thể có những triệu chứng tiền kinh nguyệt, thèm ăn đồ ngọt và tâm trạng ủ rũ vào nửa sau giai đoạn này.⁠⁠

Và một chu kỳ kinh nguyệt lại bắt đầu!

ÂM ĐẠO RA ĐỐM MÀU NÂU

⁠Hiện tại, bạn đã quá quen với 4 giai đoạn của chu kỳ cũng như chu kỳ khỏe mạnh trông như thế nào đúng không nhỉ. Nhưng nếu bạn bị chảy máu nhẹ hoặc ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt thì sao? Điều này có bình thường không và nếu không thì nó là gì?! ⁠⁠

Chảy máu giữa các kỳ kinh khá phổ biến và có thể xảy ra vì nhiều lý do.

🔴 RỤNG TRỨNG

Được coi là bình thường, loại đốm này là dấu hiệu của khả năng sinh sản. Đốm rụng trứng thực sự chỉ xảy ra khi rụng trứng và kéo dài khoảng 1-3 ngày do sự tăng và giảm mạnh của estrogen. Nó cũng có thể do nang trứng vỡ ra khi trứng được giải phóng vào ống dẫn trứng – cả hai đều không phải là lý do để lo lắng.

🔴 PROGESTERONE THẤP⁠

Cho đến nay, đây nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng ra máu giữa thời kỳ rụng trứng và kỳ kinh của bạn. Progesterone giữ cho niêm mạc tử cung của bạn nguyên vẹn cho đến khi đến kỳ kinh nguyệt, nhưng nếu mức progesterone thấp (hoặc bạn đang gặp căng thẳng hơn bình thường), bạn có thể thấy xuất hiện tình trạng tiền kinh nguyệt.

🔴 NHIỄM KHUẨN⁠

Nhiễm trùng hoặc mất cân bằng vi khuẩn trong âm đạo cũng có thể gây ra hiện tượng này. Nếu cổ tử cung bị viêm, bạn có thể thấy máu, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.

🔴 BỆNH LÝ

⁠Những lo ngại nghiêm trọng này thường liên quan đến các yếu tố như di truyền, mất cân bằng lượng đường trong máu/insulin, béo phì hay các vấn đề về hệ thống miễn dịch. Bạn có thể thấy xuất hiện đốm sau kỳ kinh trong giai đoạn nang trứng hoặc những thời điểm khác trong chu kỳ của bạn.

⁠⁠🔴 SỬ DỤNG CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI

Sử dụng các biện phá tránh thai như dùng thuốc, đặt vòng đều liên quan đến việc xuất hiện đốm giữa các kỳ kinh.⁠⁠

Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn thấy thường xuyên ra máu hoặc đi kèm với các triệu chứng khác như đau vùng chậu hoặc dịch cổ tử cung bất thường (thay đổi về màu sắc hoặc mùi).

TÔI NÊN LÀM GÌ KHI ÂM ĐẠO RA ĐỐM LI TI?⁠ ⠀⁠⠀

🤷🏻‍♀‍ TÌNH HUỐNG: Bạn có kinh bất chợt.⁠⠀

👉🏻CÁCH GIẢI QUYẾT: Hãy chắc chắn rằng bạn đang thực sự rụng trứng (bằng ứng dụng theo dõi kinh nguyệt hoặc bằng cách đo nhiệt độ cơ thể lúc mới dậy) và kiểm tra mức độ progesterone của bạn. Nếu progesterone đang ở mức thấp, hãy tăng cường chúng bằng cách kiểm soát mức độ căng thẳng bằng các kỹ thuật thư giãn hoặc châm cứu, tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu magiê như rau lá xanh và các loại hạt.⁠ ⠀⁠⠀

🤷🏻‍♀‍TÌNH HUỐNG: Bạn ra máu giữa kỳ kinh do bị nhiễm khuẩn.⁠ ⠀⁠⠀

👉🏻 CÁCH GIẢI QUYẾT: Trước hết, bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác. Từ đó, cùng với sự trợ giúp của bác sĩ, bạn sẽ giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của nhiễm trùng và điều trị nó cho phù hợp. Trong nhiều trường hợp, việc chữa lành đường ruột đã giúp giảm thiểu và loại bỏ bất kỳ bệnh nhiễm trùng mãn tính do vi khuẩn hoặc nấm men nào. (Nước hầm xương và thực phẩm lên men sẽ có thể giúp ích bạn rất nhiều!)

🤷🏻‍♀‍TÌNH HUỐNG: Bạn bị ra đốm nâu do các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, u xơ hoặc u tuyến.⁠ ⁠⁠⠀

👉🏻CÁCH GIẢI QUYẾT: Kiểm tra nồng độ estrogen của bạn. Nếu estrogen cao, hãy cân nhắc dùng một loại vitamin B. (Bạn cần đủ B6, B9 và B12 để gan của bạn giải độc estrogen một cách hiệu quả.). Thêm nghệ vào trong chế độ ăn và loại bỏ sữa trong một thời gian cũng là 1 ý tưởng hữu ích.⁠ ⠀⁠⠀

Trên đây là một số thông tin nổi bật mà chúng mình muốn gửi đến bạn 🌿

TỰ HÀO VỀ KINH NGUYỆT CỦA MÌNH

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Tại sao mọi người nói 'grow some ball'? Tinh hoàn rất yếu và nhạy cảm. Nếu bạn muốn cứng rắn, hãy phát triển âm đạo. Những thứ đó có thể mất một nhịp đập. (Betty White)'

💪🏻💪🏽💪🏿⁠Kết thúc chuỗi bài viết về #suckhoekinhnguyet, chúng tôi muốn để lại cho bạn một đoạn thông điệp từ cô gái nông thôn @bettymwhite: “Nếu bạn muốn cứng rắn, hãy phát triển âm đạo”.

Thật buồn cười nhưng điều này hoàn toàn ĐÚNG.

⁠Có bao nhiêu người trong chúng ta đã từng cảm thấy xấu hổ khi có âm đạo? Hay khiến bạn cảm thấy ít tự tin hơn khi có kinh nguyệt? ⁠⁠

Điều tồi tệ này bắt đầu vào lúc dậy thì (hoặc thậm chí trước đó), nó xảy ra trên khắp thế giới, và thành thật mà nói, nó cần phải DỪNG LẠI. ⁠Sức khỏe kinh nguyệt không chỉ là sức khỏe về thể chất.

Sức khỏe tinh thần là vấn đề LỚN – và nếu chúng ta cứ đi loanh quanh để che giấu sự xấu hổ việc chúng ta là ai hoặc cơ thể chúng ta hoạt động như thế nào, thì sức khỏe thể chất của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng.

⁠HÃY TỰ HÀO LÀ CON NGƯỜI CÓ KINH NGUYỆT. Đó là siêu năng lực của bạn. 🏋🏻‍♀‍

Bài viết được biên soạn bởi Green lady Vietnam
Mọi thắc mắc, thông tin đính chính liên quan cũng như ý kiến thắc mắc về bài viết, bạn vui lòng gửi về hòm mail: greenladyvietnam@gmail.com
Tụi mình chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *