“Sức khỏe Kinh nguyệt” – một định nghĩa rõ ràng!

Một nhóm các chuyên gia đa lĩnh vực bao gồm Trung tâm Menstrual Health Hub đã định nghĩa chính xác “Sức khỏe kinh nguyệt là gì?” trên tạp chí Các vấn đề về Tình dục và Sức khỏe Sinh sản xuất bản ngày 29/4/2021.

Theo đó:

Sức khỏe kinh nguyệt là trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Để đạt được sức khỏe kinh nguyệt thì trong suốt cuộc đời của mọi phụ nữ, trẻ em gái hay tất cả những người trải qua chu kỳ kinh nguyệt, họ đều được cung cấp.

1. Thông tin chu kỳ kinh nguyệt:

Truy cập thông tin chính xác, kịp thời, phù hợp với lứa tuổi về chu kỳ kinh nguyệt, thời gian hành kinh và những thay đổi họ sẽ trải qua trong suốt cuộc đời, cũng như các thực hành tự chăm sóc và vệ sinh liên quan.

2. Các sản phẩm dùng trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ sở vật chất và dịch vụ chăm sóc cơ thể:

Chăm sóc cơ thể trong thời kỳ kinh nguyệt luôn đảm bảo sở thích, sạch sẽ, thoải mái, riêng tư và an toàn. Nó bao gồm việc tiếp cận và sử dụng các sản phẩm kinh nguyệt hiệu quả với giá cả phải chăng, đồng thời phải có đủ cơ sở vật chất và dịch vụ hỗ trợ, bao gồm nước, dịch vụ vệ sinh, để họ có thể rửa, thay băng vệ sinh/ tampon hay cốc nguyệt san, giặt sạch hoặc vứt các sản phẩm đã qua sử dụng.

3. Sự chẩn đoán, chăm sóc và điều trị các chứng khó chịu và rối loạn kinh nguyệt:

Tiếp cận chẩn đoán, điều trị và chăm sóc kịp thời đối với các chứng khó chịu và rối loạn liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm tiếp cận các dịch vụ và nguồn lực y tế thích hợp, giảm đau và các hướng dẫn để bệnh nhân tự chăm sóc.

4. Môi trường tích cực và tôn trọng:

Trải nghiệm một môi trường tích cực và tôn trọng liên quan đến kinh nguyệt, không bị kỳ thị và lo lắng về tâm lý, bao gồm các nguồn lực và hỗ trợ mà họ cần để tự tin chăm sóc cơ thể của mình và đưa ra quyết định sáng suốt về việc tự chăm sóc bản thân trong suốt chu kỳ.

5. Tự do tham gia vào mọi lĩnh vực của đời sống:

Tự do tham gia vào tất cả các lĩnh vực của đời sống, bao gồm dân sinh, văn hóa, kinh tế, xã hội và chính trị, trong tất cả các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, không bị loại trừ, hạn chế, phân biệt đối xử, ép buộc và  bạo lực liên quan đến kinh nguyệt.

Định nghĩa này đã được phát triển bởi Nhóm Hành động Thuật ngữ của Tổ chức Kinh nguyệt Toàn cầu. Định nghĩa về sức khỏe kinh nguyệt là một tuyên bố ngắn gọn phù hợp với định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới về sức khỏe, bên cạnh các yêu cầu cần thiết để đạt được sức khỏe kinh nguyệt. Nó được xây dựng trên nền tảng những người ủng hộ sức khỏe và vệ sinh kinh nguyệt.

Định nghĩa được phát triển sau khi thông qua một quá trình tham vấn với 51 chuyên gia liên quan đến từ Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á và Châu Phi.

Chúng tôi khuyến khích việc áp dụng định nghĩa này để thống nhất, hướng dẫn và cung cấp thông tin cho việc vận động chính sách, thực hành và nghiên cứu. Định nghĩa này có thể được sử dụng để đánh giá sức khỏe kinh nguyệt trên các ưu tiên của ngành và các danh mục đầu tư tài trợ cho các ưu tiên sức khỏe khác như quyền và sức khỏe tình dục và sinh sản, nước, vệ sinh, sức khỏe vị thành niên và phụ nữ.

Định nghĩa này đưa ra một điểm hợp nhất và nền tảng cho các quan hệ đối tác để giải quyết phạm vi rộng của thách thức này.

Trích dẫn đầy đủ cung cấp sự chi tiết về từng phần của định nghĩa và mô tả về quá trình phát triển.

Bài viết được dịch bởi Green Lady Vietnam
Link bài gốc: https://mhhub.org/wp-content/uploads/2021/04/MenstrualHealth_Definition.pdf
Mọi thắc mắc, thông tin đính chính liên quan cũng như ý kiến thắc mắc về bài viết, bạn vui lòng gửi về hòm mail: greenladyvietnam@gmail.com
Tụi mình chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *