SINH LÝ CHU KỲ KINH NGUYỆT

Ở người, chu kỳ kinh nguyệt có thể được phân chia thành hai phần: chu kỳ buồng trứng và chu kỳ tử cung.

– Chu kỳ buồng trứng được phân chia thành giai đoạn nang trứng và giai đoạn hoàng thể.

– Chu kỳ tử cung được phân chia thành giai đoạn tăng sinh, giai đoạn chế tiết tương ứng và hành kinh.

𝟭. 𝗖𝗵𝘂 𝗸𝘆̀ 𝗯𝘂𝗼̂̀𝗻𝗴 𝘁𝗿𝘂̛́𝗻𝗴

👉 Giai đoạn nang trứng: Cơ chế điều hòa ngược của hormon thúc đẩy sự phát triển có tính trật tự của một nang trứng vượt trội. Nang này trưởng thành vào giữa chu kỳ và chuẩn bị cho sự rụng trứng. Thời gian trung bình của giai đoạn nang trứng là 10-14 ngày. Sự thay đổi của thời gian giai đoạn nang trứng chịu trách nhiệm cho hầu hết của những thay đổi trong toàn bộ chu kỳ.

👉 Giai đoạn hoàng thể: Tính từ lúc rụng trứng đến lúc bắt đầu hành kinh, kéo dài trung bình 14 ngày.

𝟮. 𝗖𝗵𝘂 𝗸𝘆̀ 𝘁𝘂̛̉ 𝗰𝘂𝗻𝗴

👉 Giai đoạn tăng sinh:

Sau khi hành kinh, màng rụng đáy gồm các tuyến nguyên thuỷ và mô đệm ít, đặc nằm sát cơ tử cung. Giai đoạn tăng sinh đặc trưng bởi sự nguyên phân liên tục của màng rụng chức năng tương ứng với sự tăng nồng độ estrogen trong máu. Lúc bắt đầu giai đoạn tăng sinh, niêm mạc tử cung tương đối mỏng. Sự thay đổi rõ nét trong thời kỳ này là sự phát triển của các tuyến nội mạc ban đầu thẳng, hẹp và ngắn thành các cấu trúc dài hơn và cuộn xoắn.

👉 Giai đoạn chế tiết (giai đoạn progesteron, giai đoạn hoàng thể tố)

– Trong một chu kỳ 28 ngày điển hình, sự rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14.

– Buồng trứng: hoàng thể hình thành và phát triển; bài tiết estrogen và progesteron mà chủ yếu là progesteron.

– Nội mạc tử cung: dưới tác dụng của progesteron, lớp chức năng phát triển rất mạnh làm niêm mạc tử cung dày 5 – 6 mm. Các tuyến dài ra, ngoằn ngoèo và bắt đầu tiết dịch trong gọi là “sữa tử cung”. Các động mạch xoắn lại.

– Cuối giai đoạn này: Hoàng thể thoái hoá teo lại, không bài tiết estrogen và progesteron làm nồng độ 2 hormone giảm đột ngột. Hậu quả là niêm mạc tử cung bắt đầu bị thoái hoá giữa lớp nền và lớp chức năng khoảng 2 ngày trước khi hành kinh.

👉 Hành kinh

Khi không có sự làm tổ của phôi, sự chế tiết của các tuyến ngừng lại và xảy ra sự phá vỡ không đều lớp màng rụng chức năng. Kết quả làm bong lớp niêm mạc này, gây nên hành kinh. Sự thoái hoá của hoàng thể và tụt giảm đột ngột các sản phẩm chế tiết estrogen và progesterone là nguyên nhân của bong niêm mạc.Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 21-35 ngày, thời gian hành kinh 2-6 ngày và lượng máu mất trung bình 20-60ml.

Bài viết được biên soạn bởi Green lady Vietnam
Mọi thắc mắc, thông tin đính chính liên quan cũng như ý kiến thắc mắc về bài viết, bạn vui lòng gửi về hòm mail: greenladyvietnam@gmail.com
Tụi mình chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *