Phá thai 2 lần có nguy cơ bị vô sinh?

Chưa có một nghiên cứu nào cho biết uống thuốc phá thai 2 lần có bị vô sinh không hoặc phá thai bao nhiêu lần thì bị vô sinh. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là phá thai nhiều lần thì an toàn. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  1. Thứ nhất là địa chỉ phá thai

Để phá thai an toàn và không gây biến chứng, địa chỉ phá thai phải đảm bảo các yếu tố như sau:

+ Phương pháp phá thai an toàn, hiện đại: Kỹ thuật phá thai hiện đại, dụng cụ và phòng phẫu thuật được vô trùng để hạn chế tổn thương và nguy cơ nhiễm trùng.

+ Thiết bị y tế hiện đại: Các máy móc xét nghiệm cho thai phụ và xác định tuổi thai trước khi tiến hành phá thai cũng rất quan trọng. Vì đây là yếu tố quyết định phương pháp phá thai phù hợp.

+ Cơ sở vật chất: Khang trang, rộng rãi, môi trường y tế sạch sẽ và chuyên nghiệp.

+ Chăm sóc hậu phẫu: Sau phá thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi theo dõi trước khi ra về.

Nếu thực hiện phá thai ở những cơ sở không uy tín có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh.

2. Thứ hai là đội ngũ bác sĩ

Bác sĩ là người trực tiếp thực hiện vì vậy đây là yếu tố then chốt quyết định thành công của ca phá thai. Bác sĩ phải thuộc chuyên khoa sản, chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm.

Nếu bác sĩ có chuyên môn kém, thiếu kinh nghiệm có thể thực hiện thủ thuật không đảm bảo an toàn. Những biến chứng có thể xảy ra làm tổn thương niêm mạc tử cung thậm chí thủng tử cung.

3. Thứ ba là sức khỏe của thai phụ

Sức khỏe của thai phụ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau phá thai. Nếu thai phụ có sức khỏe tốt sẽ hồi phục nhanh có thể nhanh chóng mang thai trở lại. Ngược lại nếu thai phụ gầy yếu thì cần thời gian phục hồi lâu hơn.

4. Thứ tư là số lần phá thai

Dù sức khỏe có tốt đến đâu thì cũng bị giảm sút khi phá thai nhiều lần. Nhất là trường hợp khoảng cách giữa hai lần phá thai quá ngắn có nguy cơ vô sinh rất cao. Nếu đã phá thai một lần, bạn nên dùng các biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn.

5. Thứ năm là chăm sóc sau phá thai

Chăm sóc sau phá thai là một khâu cực kỳ quan trọng. Không chỉ giúp thai phụ nhanh hồi phục mà còn bảo vệ khả năng sinh sản. Bạn nên chú ý ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, kiêng quan hệ ít nhất 1 tháng. Nếu để xảy ra viêm nhiễm mà không được điều trị sớm có nguy cơ bị vô sinh.

Lời khuyên của chuyên gia

Để hạn chế những ảnh hưởng của việc phá thai và nguy cơ vô sinh, dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia:

  • Cân nhắc thật kỹ trước khi phá thai: phá thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cả tâm lý của chị em. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ và có sự chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi phá thai.
  • Lựa chọn địa chỉ phá thai an toàn: lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên khoa.
  • Chăm sóc sau phá thai tốt: ăn uống, nghỉ ngơi và vệ sinh thật tốt.
  • Tránh thai sau phá thai: Nên dùng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai hàng ngày khi quan hệ.
  • Việc uống thuốc phá thai 2 lần liên tiếp sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khả năng mang thai và hoàn toàn có nguy cơ vô sinh.

Phá thai hai lần có vô sinh không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: điều kiện phá thai, sức khỏe thai phụ và sự chăm sóc sau phá thai.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin phá thai an toàn, phòng ngừa biến chứng vô sinh.

Bài viết được biên soạn bởi Green lady Vietnam
Mọi thắc mắc, thông tin đính chính liên quan cũng như ý kiến thắc mắc về bài viết, bạn vui lòng gửi về hòm mail: greenladyvietnam@gmail.com
Tụi mình chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *