Niêm mạc tử cung thay đổi như thế nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

👉 Giai đoạn 1: Trước rụng trứngSau hành kinh, niêm mạc tử cung sẽ bong ra gần hết, chỉ còn 1 lớp mỏng ở mô đệm, một ít tế bào biểu mô ở đáy của các tuyến. Sau đó, các thành phần này sẽ tăng sinh nhanh chóng dưới tác dụng của hoocmon Estrogen và được biểu mô hóa lại trong 4 – 7 ngày. Niêm mạc tử cung sẽ lại dày dần lên, các tuyến sẽ dài ra cùng với sự phát triển của mạch máu. Cuối giai đoạn này, niêm mạc tử cung sẽ dày thêm khoảng 3 – 4mm. Các tuyến của cổ tử cung sẽ bài tiết một lớp chất nhầy tạo thành kênh dẫn tinh trùng di chuyển vào cổ tử cung. Vì vậy , quanh ngày rụng trứng người phụ nữa sẽ cảm nhận tăng tiết dịch nhầy ở âm đạo

👉 Giai đoạn 2: Sau rụng trứng

– Ở giai đoạn này, không chỉ chịu tác động từ hormon Estrogen mà còn chịu tác động của Progesteron làm nội mạc tử cung dày lên nhanh chóng và tiết dịch. Các tuyến dài ra, cong queo và chứa đầy dịch tiết. Các mạch máu phát triển và xoắn lại cung cấp máu cho niêm mạc tử cung phát triển. Sau phóng noãn, niêm mạc tử cung sẽ dày khoảng 6-8 mm và tăng thêm cho đến khi hành kinh tương đương 8-12 mm. Sự tăng lên này tạo cho niêm mạc tử cung chứa đầy chất dinh dưỡng cung cấp cho trứng được thụ tinh khi di chuyển vào làm tổ buồng tử cung.

– Khi trứng không được thụ tinh, hoàng thể sẽ bị thoái hóa. Nồng độ hormon Estrogen và Progesteron sẽ sụt giảm một cách đột ngột đến mức rất thấp. Lượng máu cung cấp cho niêm mạc tử cung ngừng lại khiến nội mạc tử cung teo lại . Lúc này lớp niêm mạc tử cung sẽ dày, thường là 12 – 15mm. Sau một vài ngày, toàn bộ lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra.

– Dưới tác dụng co bóp của tử cung, niêm mạc tử cung bong bị đẩy ra ngoài cùng với một ít chất dịch lẫn máu. Đây là hiện tượng hành kinh, thường kéo dài khoảng 3 – 5 ngày. Lượng máu mất trung bình trong mỗi chu kỳ là 38,13 ± 24,76 ml và máu kinh nguyệt (gồm máu và dịch) là máu không đông .

– Sau khi hết kinh nguyệt niêm mạc lại được tái tạo dưới tác dụng của Estrogen. Niêm mạc tử cung có vai trò quan trọng khi thụ thai, vì đây là nơi làm tổ của trứng sau khi đã thụ tinh. Niêm mạc tử cung quá dày hoặc mỏng quá cũng là yếu tố bất lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi thai.

P/s: Ảnh chụp tử cung đang trong thời kỳ kinh nguyệt

Bài viết được biên soạn bởi Green lady Vietnam
Mọi thắc mắc, thông tin đính chính liên quan cũng như ý kiến thắc mắc về bài viết, bạn vui lòng gửi về hòm mail: greenladyvietnam@gmail.com
Tụi mình chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *