Những câu hỏi thường gặp về cốc nguyệt san

1 . Sử dụng cốc nguyệt san như thế nào?

Mình sẽ đưa cốc vào bên trong âm đạo để hứng, chứa kinh nguyệt và lấy cốc ra khi cốc đầy hoặc tối đa 10 tiếng trong cơ thể. Vệ sinh cốc bằng nước sạch mỗi lần thay và luộc cốc/tiệt trùng cốc trong lò vi sóng vào đầu và cuối chu kì, sau đó cất giữ tại nơi khô ráo, sạch sẽ.

Bạn có thể xem video dưới đây để dễ dàng hình dung cách sử dụng cốc nguyệt san:
Cách đưa cốc nguyệt san vào cơ thể
Cách lấy cốc nguyệt san khỏi cơ thể
3 cách gập cốc hữu dụng và được yêu thích nhất 
Cách tiệt trùng cốc nguyệt san 

2 . Cách vệ sinh và bảo quản cốc nguyệt san ra sao?

Trong suốt chu kì, bạn chỉ cần rửa cốc nguyệt san với nước sạch là đủ, bởi cốc nguyệt san đã được làm từ vật liệu kháng khuẩn. Nếu vẫn cần một dung dịch vệ sinh để làm sạch cốc, khiến bạn an tâm hơn, bạn có thể tham khảo Dung dịch vệ sinh trầu không của chúng mình.

Vào đầu và cuối chu kì, bạn làm thêm một bước tiệt trùng cốc bằng cách luộc cốc hoặc tiệt trùng trong lò vi sóng cùng cốc tiệt trùng đi kèm cốc là được. Tham khảo video Hướng dẫn tiệt trùng cốc nguyệt san của chúng mình tại: https://youtu.be/daOixQMVvl4

3 . Làm sao để biết khi nào cốc nguyệt san đã đầy mà vệ sinh cốc?

Thường thì khi cốc đầy, ta có thể cảm giác hơi tức tức bụng do cốc căng phồng ra. Khi đi vệ sinh có thể thấy 1 ít máu hồng hồng rỉ ra, lúc đó là cốc đã đầy. Cốc sẽ không tràn nhiều do trên cốc có các lỗ thông khí rất nhỏ, khi đầy, kinh nguyệt sẽ theo đó tràn ra ngoài. 

Chỉ 1-2 chu kì để làm quen là bạn sẽ ước lượng và nhận biết được khi nào cốc nguyệt san đã đầy.

4 . Sử dụng cốc nguyệt san có làm đau tức bụng hay cộm không?

Nếu cốc nguyệt san nằm đúng vị trí và được đưa vào đúng cách, chúng sẽ không gây ra bất cứ cảm giác khó chịu nào. Nếu có cảm giác bất thường, bạn nên tháo cốc ra và thử đặt lại. Cốc nguyệt san do GLVN phân phối được làm 100% từ silicon y tế nhập khẩu từ nước ngoài – vật liệu được dùng làm van tim trong y tế, nên không có bất kì tác động gì tới cơ thể, nếu được dùng đúng cách. 

Hiện tượng đau tức bụng có thể do bạn đưa cốc vào quá sâu. Việc này không cần thiết và có thể khiến bạn có hiện tượng đó. Bạn chỉ cần đưa cốc tới vị trí thích hợp là được, không cần thiết phải đưa quá sâu.

5 . Hiện tượng rò rỉ khi mới dùng cốc là do đâu?

Ở những chu kì đầu tiên, khi chưa quen việc dùng cốc nguyệt san, việc rò rỉ cốc hoàn toàn là bình thường. GLVN khuyên bạn nên dùng kèm 1 chiếc băng vệ sinh vải hoặc vỏ băng vệ sinh vải hàng ngày để tránh các rủi ro không đáng có này. 

Hiện tượng rò rỉ khi dùng cốc nguyệt san có thể do rất nhiều nguyên nhân:

  • Do bạn đặt cốc chưa đúng hướng nghiêng của cổ tử cung: Xin hãy chuyến tới câu số 6 để biết chi tiết về việc này)
  • Do cốc nguyệt san chưa được mở (bung) hết: Thường xảy ra ở cốc nguyệt san mềm như Claricup (do cốc mềm nên độ đàn hồi kém hơn). Để khắc phục, bạn chỉ cần kiểm tra độ mở (bung) của cốc sau khi đưa vào âm đạo

Xem thêm tại: https://youtu.be/PAyJBIOFoAo

  • Đặt cốc nguyệt san quá sâu: Việc đặt cốc quá sâu có thể khiến cốc nguyệt san lệch khỏi vị trí hứng, chứa của cổ tử cung
  • Do cấu tạo đặc biệt của cổ tử cung: Một vài người, do độ nghiêng của tử cung đặc biệt hơn, nên việc sử dụng cốc nguyệt san sẽ luôn bị rò rỉ. Điều này phải có sự thăm khám và kết luận của bác sĩ. Trong các trường hợp này, cách duy nhất là dùng cốc nguyệt san kèm băng vải.

Để có được tư vấn chính xác nguyên nhân rò rỉ, bạn liên hệ với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/greenladyvietnam/inbox

6 . Làm thế nào để đặt cốc đúng hướng nghiêng của cổ tử cung?

Cổ tử cung không nằm thẳng như chúng ta vẫn nghĩ. Tùy theo ngày hoặc chu kì, chúng sẽ hơi nghiêng sang trái hoặc phải một chút. Bạn có thể kiểm tra hướng nghiêng của cổ tử cung bằng cách kiểm tra đường âm đạo bằng tay. 

Sau đó, khi đưa cốc vào, bạn đưa nghiêng sang trái hoặc phải tùy theo vị trí cổ tử cung vừa xác định. Như vậy, bạn đã đặt cốc đúng hướng, đúng cách và sẽ khắc phục tình trạng rò rỉ do đặt nghiêng cốc rồi.

Cách xác định vị trí cổ tử cung cũng như đo độ dài đường âm đạo: https://www.facebook.com/watch/?v=272323506862846

7 . Con gái chưa quan hệ tình dục có dùng cốc nguyệt san được không?

Chúng mình vẫn có các bạn khách hàng 17 tuổi, chưa QHTD và vẫn dùng cốc bình thường. Việc này chỉ nằm ở vấn đề định kiến màng trinh – trinh tiết của bạn mà thôi. Một chút thông tin thêm cho bạn là màng trinh có tên khoa học là vành âm đạo, thực chất là các mao mạch máu nhỏ nên có thể rất dễ vỡ gây ra hiện tượng rỉ máu

Định kiến từ xưa, con gái thường bị khuôn phép nên lần quan hệ đầu tiên thường khá căng thẳng khiến các mao mạch bị vỡ và chảy máu, và đó được coi là dấu hiệu của trinh tiết. Nhưng thật ra, cổ tử cung có khả năng co giãn nên nếu bạn thoải mái, nó sẽ co giãn khi có dương vật tiếp xúc, các mao mạch sẽ không vỡ và chẳng sao cả, chúng có thể co giãn đến mức đầu của em bé chui ra được cơ mà. 

Màng trinh cũng không phải 1 lớp kín như màng bọc thực phẩm, chúng có nhiều hình dạng khác nhau và không ai giống ai: có người như vành trăng khuyết, có người khuyết ngay giữa, có người khuyết ở cạnh bên… Vì vậy, nếu bạn vượt qua được định kiến về màng trinh – trinh tiết thì việc dùng cốc nguyệt san khi chưa QHTD không có vấn đề về mặt sinh học.

8 . Đi tiểu tiện khi đang dùng cốc thì như thế nào?

Lỗ tiểu và đường âm đạo ở 2 vị trí khác nhau, vì thế bạn vẫn có thể đi tiểu tiện bình thường khi có cốc bên trong cơ thể.

9 . Mình bị viêm nhiễm có dùng được không?

Trong quá trình điều trị, bạn không nên sử dụng cốc nguyệt san. Sau khi chữa trị khỏi, bạn có thể sử dụng cốc như bình thường, trước khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến chuyên khoa của bác sĩ.

10 . Mình đặt vòng, có dùng được cốc nguyệt san không?

Có thể dùng được, vòng được đặt trong tử cung còn Lincup chỉ nằm trong âm đạo, không ảnh hưởng đến nhau. Tuy nhiên, nếu cẩn thận hơn, bạn nên chờ 2-3 tháng khi vòng tránh thai nằm ổn định trong cơ thể rồi mới bắt đầu sử dụng cốc nhé.

11 . Sau sinh bao lâu có thể dùng cốc nguyệt san?

Sau sinh thường, bạn không nên đưa vật thể gì vào âm đạo trong 12-14 tuần đầu vì những vết thương chưa lành và có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng do sản dịch vẫn còn, cổ tử cung vẫn mở. 

Sau sinh mổ, cổ tử cung cần ít nhất 6-8 tuần để cổ tử cung trở về trạng thái bình thường. Bạn nên tới các cơ sở y tế để kiểm tra và chỉ sử dụng cốc khi cổ tử cung và âm đạo đã hồi phục hoàn toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *