Kinh nguyệt và Đại dịch: Chúng ta đã học được gì trong năm qua?

Kinh nguyệt và Đại dịch: Chúng ta đã học được gì trong năm qua?

Chúng ta đã học được gì trong năm qua?

Viết bởi Halley Claire Bass –  Menstrual Health Hub

Trong bài viết này, Halley Claire Bass, một coach kinh doanh toàn diện và chuyên gia Intuition Medicine® đi sâu vào tác động của đại dịch đối với chu kỳ kinh nguyệt, nó đã ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào và cũng ảnh hưởng đến việc tiếp cận các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và kinh nguyệt trên toàn thế giới ra sao?

Đối với nhiều người có kinh nguyệt như chúng ta, kinh nguyệt là một dấu hiệu sức khỏe quan trọng. Tuy nhiên, đối với những người khác, mối bận tâm về năng suất, công nghệ và thành công vật chất ngày nay đã khiến họ rời xa cơ thể mình, họ không còn chú ý đến ý nghĩa đằng sau chu kỳ tự nhiên của cơ thể.

Khi COVID-19 đến. Một hồi chuông đã vang lên.

Một đại dịch toàn cầu đã kích hoạt một hồi chuông cảnh tỉnh về sức khỏe cá nhân của chúng ta và sức khỏe của hành tinh.

Năm 2020, tác động của COVID-19 đã làm rung chuyển thế giới. Đối với nhiều người trong chúng ta, chúng ta cũng cảm thấy sốc bên trong cơ thể mình.

Là một oach kinh doanh toàn diện và chuyên gia Intuition Medicine®, tôi luôn nhắc nhở khách hàng của mình rằng “Làm việc chăm chỉ là rất tốt, nhưng bạn phải đặt cơ thể của mình lên hàng đầu”. Khi đại dịch tấn công và tạo ra đủ loại gián đoạn cho cuộc sống hàng ngày, “tự chăm sóc bản thân trước” không chỉ là một lời nhắc nhở. Nó đã trở thành câu thần chú mà tôi thường xuyên lặp lại. Phần lớn công việc của tôi chuyển từ giải quyết các vấn đề về năng suất sang đối mặt và giải quyết các vấn đề liên quan đến sự căng thẳng và tự chăm sóc bản thân.

Khi làm việc với các khách hàng nữ theo hướng đó, tôi bắt đầu nhận thấy rằng nhiều người trong số họ – cũng như một số đồng nghiệp và bạn bè của tôi – đang trải qua hoặc phàn nàn về chu kỳ dài ra hay đau bụng kinh hơn hoặc triệu chứng tiền kinh nguyệt nặng hơn. Mặc dù không có lý do cụ thể cho những thay đổi cơ thể này, nhưng có vẻ như rõ ràng rằng điều đó là ảnh hưởng của việc cấm vận do đại dịch.

Ảnh của Sydney Sims trên Unsplash

Mặc dù có những quyết sách chiến lược chống đại dịch khác nhau trên khắp thế giới, nhiều người vẫn có thể đi khám bác sĩ phụ khoa hoặc chuyên gia y tế hoặc có thể đến hiệu thuốc địa phương để mua sản phẩm kinh nguyệt và thuốc do bác sĩ kê đơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người trên thế giới, tiếp cận với các sản phẩm kinh nguyệt và chăm sóc sức khỏe vốn đã rất khó khăn. Cộng thêm việc đại dịch gây ra nhiều vấn đề, việc tiếp cận thậm chí trở nên hạn chế hơn nhiều. 

Là một phụ nữ da trắng, lớn lên ở Hoa Kỳ và hiện đang sống ở Berlin, Đức, tôi tự hỏi đại dịch ảnh hưởng đến mọi người ở cấp độ cá nhân như thế nào, về tác động lên chu kỳ kinh nguyệt và các vấn đề của họ do sự cấm vận gây ra. Tôi đã đọc được quy định cấm vận đã tạo ra một thách thức lớn đối với khả năng tiếp cận băng vệ sinh hay các sản phẩm kinh nguyệt khác.

Tôi muốn tìm hiểu những gì các chuyên gia đã phát hiện ra trong năm qua và hiểu thêm về cách các tổ chức và cách những người phụ nữ đối phó với những thách thức này ngày càng lớn, những cơ hội mới có thể có từ đại dịch để giúp những phụ nữ có kinh nguyệt *vượt qua những trở ngại tạo ra bởi COVID-19.

Để tìm câu trả lời, tôi đã tìm đến các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực sức khỏe kinh nguyệt trên toàn cầu.

Cuộc phỏng vấn đầu tiên của tôi là với Maria Carmen Punzi, một nhà hoạt động và nghiên cứu sức khỏe kinh nguyệt người Hà Lan, có tài khoản Instagram @periodswithmariacarmen . Khi tôi hỏi những người theo dõi cô ấy và những người trong cộng đồng đang chia sẻ những triệu chứng kinh nguyệt gì trong đại dịch, cô ấy trả lời:

“Một số đã có chu kỳ dài hơn hoặc không có sự rụng trứng. Và nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng có tác động lớn đến quá trình rụng trứng. Tác động của căng thẳng, không thể gặp những người thân yêu và không tập thể dục đầy đủ có thể là những yếu tố hàng đầu gây ra các triệu chứng này. Các triệu chứng khác bao gồm thống kinh và đau bụng kinh”.

Trong cuộc phỏng vấn thứ hai của tôi, MacGregor Lennarz, người sáng lập ứng dụng nhắn tin Facebook Lily Health có trụ sở tại Kenya, cũng nói rằng nhiều người dùng ứng dụng Lily Health đang phải đối mặt với căng thẳng và các vấn đề kinh nguyệt do thay đổi lối sống do vi rút gây ra. Lily Health phục vụ đối tượng mục tiêu của mình ở Kenya với các thông tin sức khỏe sinh sản và tình dục khác nhau.

Ảnh chụp màn hình của các trang web Lily Health: bên trái, https://lily.health; ở bên phải, kenya.lily-health.co

Mặc dù Lily Health là một dịch vụ trò chuyện hướng đến các câu hỏi về khả năng sinh sản, Lennarz và cả nhóm của ông nhận thấy rằng một khi đại dịch bắt đầu, ước tính số lượng câu hỏi về chu kỳ kinh nguyệt không đều đã tăng lên khoảng 30-50%. Họ cho rằng hiện tượng này là kết quả của sự căng thẳng do đại dịch gây ra và các chính sách khống chế đại dịch.

Mặc dù không chắc chắn sự gia tăng căng thẳng có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố của cơ thể do đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, nhưng Maria Carmen tin rằng “chu kỳ kinh nguyệt có thể là một hành trình khởi đầu”.

Cô cho rằng nhận thức về sức khỏe kinh nguyệt bắt đầu bằng việc nhìn vào trong cơ thể và hỏi cơ thể cần gì. Cô giải thích: “Sẽ không có chuyên gia sức khỏe nào biết rõ hơn bạn về những gì cơ thể đang nói với bạn. Sự kiên nhẫn, hiểu biết về bản thân, lòng từ bi và theo dõi một cách cẩn thận là những gì nó cần. Và nó là cả hành trình dài. ”

Maria Carmen Punzi nói về điều mà cô ấy biết rõ nhất: sức khỏe kinh nguyệt. @Maria Carmen Punzi

Maria Carmen khẳng định thêm rằng “sự chậm lại của thế giới do COVID-19 đã thực sự khuyến khích phụ nữ tự hỏi ‘tôi phải làm gì cho bản thân mình?”

Theo Maria Carmen, vì nhiều công việc hiện đang được làm tại nhà, nên đối với những phụ nữ đi làm mà việc tiếp cận với các sản phẩm và chăm sóc sức khỏe không bị hạn chế, họ có thể có nhiều thời gian hơn để tự chăm sóc bản thân. Đối với một số người, họ có cơ hội nghỉ ngơi trong những ngày kinh nguyệt, chợp mắt khi cần nghỉ ngơi nhiều hơn, không vội vã đi lại và không phải thường xuyên ở nơi công cộng.

Carmen nói: “ Trước COVID-19, tất cả chúng tôi đều như ở trên bánh xe của chuột hamster. Vòng tròn bận rộn lặp lại là yếu tố cản trở việc bồi dưỡng khả năng nuôi dưỡng bản thân.”

Đại dịch này đã mang lại cho một số cá nhân khả năng tự thực hành và chăm sóc chu kỳ kinh nguyệt là một lợi ích nhất định.

Tuy nhiên, chỉ một số người mới có thể tiếp cận được lợi ích này.

Đối với những người khác, đại dịch này chỉ gây thêm căng thẳng xung quanh kỳ kinh nguyệt của họ. Trong các tình huống này, các dịch vụ hỗ trợ thường được sử dụng như một phương tiện để đối phó với những thách thức do cấm vận.

Điều này đặc biệt đúng ở các cộng đồng có khả năng tiếp cận hạn chế hoặc không đầy đủ với các phòng khám hoặc các nguồn lực khác. Dilip Kumar, đồng sáng lập và CEO của Sukhibhava, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Bangalore, Ấn Độ, đã chia sẻ những gì tổ chức của ông đã và đang làm để đáp ứng nhu cầu của các cộng đồng nông thôn ở Ấn Độ.

Dilip nói về sức khỏe kinh nguyệt tại một khóa đào tạo ở Ấn Độ.

Ông chỉ ra rằng một số nhu cầu của phụ nữ đã xuất hiện rất rõ ràng khi Sukhibhava cấm vận.

“Phụ nữ không thể ra khỏi nhà để lấy thông tin mà họ tìm kiếm. Số ca nhiễm trùng, mang thai ngoài ý muốn, kinh nguyệt không đều và phát ban ngày càng nhiều do giãn cách và thiếu các sản phẩm vệ sinh. Hầu hết phụ nữ không thể tìm kiếm giải pháp cho những thách thức này, bởi vì các bác sĩ cũng đang phải đối mặt với những hạn chế về khả năng di chuyển”.

Sukhibhava đã nhanh chóng ứng phó với cuộc khủng hoảng đại dịch bằng cách tạo ra một chương trình ảo có tên Hello Saheli, có sẵn ba ngôn ngữ. Miễn phí, bất kỳ phụ nữ nào có điện thoại đều có thể tải về hoặc nhận cuộc gọi trên điện thoại di động và truy cập thông tin về nhiều vấn đề sức khỏe của phụ nữ. Hello Saheli đặc biệt hiệu quả đối với nhiều phụ nữ ở vùng nông thôn Ấn Độ không có điện thoại thông minh và trong nhiều trường hợp thậm chí cần được đào tạo về cách sử dụng điện thoại cơ bản

Xin chào Saheli từ Sukhibhava

Ngoài ra, Kumar chia sẻ rằng các tổ chức khác đã vào cuộc để hỗ trợ những thách thức  sức khỏe của phụ nữ do đại dịch gây ra. Đặc biệt, PadSquad, một tổ chức đã quyên góp tiền để phân phối các sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt trên khắp Mumbai, đặc biệt là trong 3 hoặc 4 tháng đầu tiên của đợt cấm vận khi sản phẩm khan hiếm.

Kumar cũng chia sẻ rằng ngoài những thách thức đó, đại dịch đã có một số tác động tích cực. Ông tin rằng mọi người đã chấp nhận công nghệ vào cuộc sống của họ một cách dễ dàng hơn so với những gì họ sẽ làm nếu không có đại dịch.

Theo Kumar, ban đầu tổ chức của ông gặp khó khăn trong việc hướng dẫn phụ nữ ở vùng nông thôn Ấn Độ cách sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, những thách thức của đại dịch đã thúc đẩy họ đặt các vấn đề sức khỏe của mình lên đầu và tìm ra các giải pháp sử dụng điện thoại di động. Hiện nay, hàng nghìn phụ nữ đang kêu gọi trợ giúp về sức khỏe sinh sản, và thậm chí có nhiều người ngồi ở nhà hướng dẫn hoặc thông báo cho những phụ nữ khác. Ở những khu vực hạn chế khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và có sự kỳ thị về sức khỏe kinh nguyệt, thật đáng kinh ngạc khi thấy rằng đại dịch đã tạo ra một động lực thúc đẩy công nghệ tiếp tục trở thành một công cụ giáo dục và trao quyền.

Đại dịch đã từng căng thẳng và bất ổn đối với tất cả mọi người, cả những người có kinh nguyệt và không có kinh nguyệt. Tuy nhiên, tôi nghĩ rõ ràng từ cuộc thảo luận của tôi với các chuyên gia kinh nguyệt rằng đại dịch có tác động đặc biệt đến những người có kinh nguyệt. Đó là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bất thường về chu kỳ và các thách thức sức khỏe khác.

Không quan trọng bạn sống ở đâu, việc cấm vận gia tăng trên toàn quốc, sự bất ổn về kinh tế và nỗi sợ hãi về virus đã dẫn đến mức độ căng thẳng gia tăng và cuối cùng là trễ kinh, chu kỳ kéo dài và nghiêm trọng.

Ít vận động, lối sống thay đổi cũng như khả năng tiếp cận các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các sản phẩm vệ sinh bị hạn chế cũng ảnh hưởng tiêu cực đến người có kinh nguyệt.

Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh sẽ không ảm đạm hết. Đã có một số kết quả tích cực từ tác động đại dịch. Đối với những người trong chúng ta, những người có đặc quyền được sống trong các điều kiện kinh tế xã hội thoải mái, chúng ta đã có cơ hội để sống chậm lại và hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe cá nhân. Với tất cả chúng ta, chúng ta đã học được rằng những thay đổi trong chu kỳ của mình trong thời gian căng thẳng không có gì là lạ cả và việc tìm cách giải tỏa căng thẳng đó mới thực sự quan trọng.

Maria Carmen Punzi tóm tắt nó một cách cô đọng trong câu nói:

“Đại dịch đã mở ra cơ hội để thách thức hiện trạng và tự hỏi bản thân xem liệu có cách nào tốt hơn, hoặc một cơ hội mới để ngừng chạy trốn vấn đề và tìm kiếm một giải pháp hữu ích. Cho dù vấn đề liên quan đến kinh nguyệt, môi trường, kinh tế xã hội hay bất cứ điều gì khác, đó là một hành trình khó khăn để đối mặt với chính chúng ta theo cách này. Nhưng đây là việc mà con người chúng ta cần phải làm trên đường đua tiến hóa”.

Bài viết được dịch bởi Green lady Vietnam 
Link bài dịch: https://mhhub.medium.com/menstrual-cycles-the-pandemic-c6ce4bfffd4
Mọi thắc mắc, thông tin đính chính liên quan cũng như ý kiến thắc mắc về bài viết, bạn vui lòng gửi về hòm mail: greenladyvietnam@gmail.com Tụi mình chân thành cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *