Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có cấu trúc steroid nhân tạo có tác dụng giống estrogen và progesterone. Một số loại thuốc tránh thai (chống thụ thai) chỉ chứa progesterone mà không có estrogen được gọi là thuốc tránh thai “minipill” có cơ chế hoạt động khác với những viên có estrogen và progesterone tổng hợp.

👉 Thuốc uống tránh thai hoạt động thế nào?

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn cản quá trình kết hợp của trứng và tinh trùng (thụ thai) hoặc làm tổ ở tử cung (mang thai) qua 4 cơ chế:

1. Thuốc ngăn chặn sự giải phóng các hormone kích thích sự rụng trứng.

2. Thuốc kết hợp hoạt động theo hai cách, ngăn cơ thể bạn rụng trứng và làm cho dày chất nhầy cổ tử cung. Chất nhầy này là chất lỏng xung quanh cổ tử cung, giúp tinh trùng di chuyển đến tử cung để nó có thể thụ tinh với trứng. Một khi chất nhầy dày sẽ ngăn không cho tinh trùng đến tử cung.

3. Nếu sự thụ thai xảy ra, thuốc tránh thai sẽ làm mất khả năng của lông chuyển (tế bào giống roi nằm trong các ống dẫn trứng) có vai trò di chuyển trứng đã thụ tinh về phía tử cung.

4. Thuốc tránh thai ngăn cản sự dày lên của niêm mạc tử cung, ngăn cản quá trình làm tổ của phôi

Bài viết được biên soạn bởi Green lady Vietnam
Mọi thắc mắc, thông tin đính chính liên quan cũng như ý kiến thắc mắc về bài viết, bạn vui lòng gửi về hòm mail: greenladyvietnam@gmail.com
Tụi mình chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *